(+84) 789 75 77 88

info@gawnpindustrial.vn

Truyền thông

Mang đến những lợi ích đầu tư tốt nhất cho bạn là sứ mệnh của chúng tôi

Thuê nhà xưởng sản xuất: Những điều doanh nghiệp cần biết

Tháng Tư 23, 2024 03:26 Sáng

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, việc thuê nhà xưởng sản xuất xây sẵn là một lựa chọn phổ biến và đáng cân nhắc đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, quyết định này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết sâu rộng về các yếu tố liên quan. Bài […]

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, việc thuê nhà xưởng sản xuất xây sẵn là một lựa chọn phổ biến và đáng cân nhắc đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, quyết định này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết sâu rộng về các yếu tố liên quan. Bài viết này sẽ đi vào những điều cơ bản mà doanh nghiệp cần biết khi đối mặt với quá trình thuê nhà xưởng sản xuất.

1. Quy trình thuê nhà xưởng sản xuất

Dưới đây là quy trình đơn giản để giúp các doanh nghiệp trong nước (DDI) và doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đơn giản hóa quá trình tìm kiếm nhà xưởng cho thuê như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chủ động tìm kiếm dịch vụ cho thuê nhà xưởng sản xuất phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Thông thường, những nhà xưởng nằm trong khu công nghiệp sẽ đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp. Một số yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm khi lựa chọn nhà xưởng, bao gồm:

 • Vị trí
 • Diện tích
 • Cơ sở hạ tầng
 • Tiện ích đi kèm
 • Giá thuê
 • Phương thức thanh toán
 • Các điều khoản và thủ tục hợp đồng

Dịch vụ cho thuê nhà xưởng sản xuất ngày càng phổ biến và phát huy hiệu quả cho doanh nghiệp

Dịch vụ cho thuê nhà xưởng sản xuất ngày càng phổ biến và phát huy hiệu quả cho doanh nghiệp

Bước 2: Tiến hành thỏa thuận với đơn vị cho thuê.

Bước 3: Đơn vị cho thuê trình lên BQL khu công nghiệp để tiếp nhận đầu tư

Bước 4: Doanh nghiệp và đơn vị cho thuê tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê nhà xưởng sản xuất.

Bước 5: Doanh nghiệp tiến hành thủ tục đăng ký để được cấp quyền đầu tư. Trong đó:

 • Đối với doanh nghiệp FDI: đăng ký tại BQL khu kinh tế. Tại đây, doanh nghiệp cần đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, làm con dấu cũng như Mã số thuế. Sau đó, xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì mới được phép thuê nhà xưởng trong khu công nghiệp.
 • Đối với doanh nghiệp DDI: đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Doanh nghiệp đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, làm con dấu cũng như Mã số thuế tại đây.

Bước 6: Doanh nghiệp và đơn vị cung cấp dịch vụ bàn giao mặt bằng sau khi hoàn tất các thủ tục cho thuê nhà xưởng sản xuất.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những điều lưu ý và kinh nghiệm khi doanh nghiệp lựa chọn thuê xưởng sản xuất

2. Các yếu tố cần xem xét khi thuê nhà xưởng

Để tìm kiếm được nhà xưởng uy tín, chất lượng, các doanh nghiệp không thể bỏ qua các yếu tố như:

Năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê nhà xưởng sản xuất:

Khi xác định được khu nhà xưởng phù hợp, doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ năng lực của đơn vị cung cấp để tránh những rủi ro cũng như gặp phải những đơn vị kém chất lượng. Ngoài những thông tin được cập nhật trên các phương tiện truyền thông, việc tra cứu thông tin mã số thuế và thăm hỏi thông tin từ các đối tác đã từng hợp tác với đơn vị đó cũng là điều cần thiết mà doanh nghiệp mới không nên bỏ qua.

Trên thị trường hiện nay, Gaw NP Industrial là nhà phát triển kho xưởng công nghiệp được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn đặt nhà máy sản xuất. Nhờ thừa hưởng chuyên môn quốc tế, am tường địa phương và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp Gaw NP Industrial đã làm hài lòng nhiều doanh nghiệp FDI khó tính đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…

Đến thời điểm hiện tại, Gaw NP Industrial đang sở hữu các dự án BĐS công nghiệp có nhiều tiếng vang lớn như: GNP Yên Bình 1 và 2 (Thái Nguyên), GNP Nam Đình Vũ (Hải Phòng) và GNP Đồng Văn 3 (Hà Nam).

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê nhà xưởng sản xuất

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê nhà xưởng sản xuất

Tiến độ nhà xưởng và thời gian bàn giao

Do mỗi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng khác nhau nên nhu cầu về những hạng mục nhà xưởng cũng khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc thời gian thi công, tiến độ và thời điểm bắt đầu thuê để đảm bảo đáp ứng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp.

Đồng thời, việc theo sát tiến độ thi công còn giúp doanh nghiệp đánh giá độ uy tín và chuyên nghiệp của bên đơn vị cung cấp tránh tình trạng gặp phải đơn vị lừa đảo. Mặt khác, doanh nghiệp có thể tham khảo các dự án tương tự trước đó của đơn vị cung cấp dịch vụ để cân nhắc đưa ra quyết định phù hợp.

Thiết kế dự án nhà xưởng sản xuất

Do nhà xưởng xây sẵn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất nên các doanh nghiệp cần lưu ý đến thiết kế của dự án. Tốt nhất là sử dụng các dạng thiết kế không cột, đường nội bộ trong khu vực nhà xưởng phải rộng rãi, có đầy đủ hệ thống an ninh và an toàn cho cơ sở vật chất và con người như: đội ngũ bảo vệ, hệ thống PCCC, hệ thống xử lý rác và chất thải…

Chính sách ưu đãi của nhà xưởng cho thuê

Cân nhắc đến các chính sách ưu đãi chi phí, dịch vụ phát sinh, hỗ trợ của đơn vị cho thuê để quyết định thời gian thuê ngắn hạn hay dài hạn. Đôi bên cần trao đổi kỹ càng và giải đáp những thắc mắc cũng như thương lượng để có được mức giá thuê nhà xưởng tốt nhất.

3. Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp cần chuẩn bị

3.1. Về phía doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp đăng ký mới

Cần thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật tại Điều 21, 22, 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Doanh nghiệp chuẩn bị các loại hồ sơ pháp lý cơ bản bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách các thành viên cổ đông (nếu là công ty cổ phần) hoặc danh sách các thành viên công ty (nếu là công ty TNHH).
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật hoặc của cổ đông (nếu là công ty cổ phần), thành viên (nếu là công ty TNHH).
 • Bản photo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Sau khi đầy đủ các giấy tờ, doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh và chờ kết quả.

Đối với doanh nghiệp đăng ký ngành nghề bổ sung

Cần thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định của pháp luật tại Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Doanh nghiệp chuẩn bị các loại hồ sơ pháp lý bổ sung bao gồm:

 • Cần thông báo khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Quyết định bằng văn bản về việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp về việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Hồ sơ được gửi về Phòng đăng ký kinh doanh, thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục khi thuê nhà xưởng

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục khi thuê nhà xưởng

3.2. Về phía đơn vị cho thuê

Về phía đơn vị cho thuê, cần chuẩn bị đầy đủ:

– Đăng ký và bổ sung ngành nghề cho thuê nhà xưởng sản xuất: Đơn vị cho thuê phải đăng ký bổ sung ngành nghề cho các doanh nghiệp mới theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản và quy định pháp luật về khu chế xuất – khu công nghiệp.

– Đầy đủ giấy tờ còn hiệu lực sử dụng và đảm bảo tính hợp pháp: Nhà xưởng cho thuê sản xuất phải có hồ sơ pháp lý đầy đủ và hợp pháp. Nhà xưởng không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hay chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu nhà xưởng đang thế chấp, phải có văn bản chấp thuận của đơn vị nhận thế chấp.

– Đảm bảo tính độc lập giữa các doanh nghiệp: Nhà xưởng sản xuất cho từng doanh nghiệp thuê phải đảm bảo sự độc lập trong hoạt động của các bên. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của toàn KCN. Nhà xưởng phải đảm bảo các hạng mục công trình có thể đáp ứng các sinh hoạt thiết yếu cho người lao động.

Để làm thủ tục hợp đồng thuê nhà xưởng sản xuất, bên doanh nghiệp và đơn vị cho thuê cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Thông tin giới thiệu của bên thuê và bên cho thuê
 • Mô tả chi tiết nhà xưởng, nếu có thể nên kèm theo bản vẽ đi kèm với các thông tin như: diện tích, đặc điểm, mốc giới, tiện ích, điều kiện đi kèm và thực trạng nhà xưởng.
 • Các chi phí nhà xưởng bao gồm: giá thuê theo đơn vị m2, tổng chi phí thuê, giá thuê đã bao gồm các hạng mục nào, các chi phí vận hành liên quan, chi phí hạ tầng kỹ thuật và tiện ích, phương thức thanh toán.
 • Chi phí sửa chữa và bảo trì: trách nhiệm đôi bên, hạ tầng tiện ích trên cơ sở tính chất khấu hao phát sinh do quá trình sử dụng.
 • Bảo hiểm nhà xưởng: trách nhiệm và quyền lợi.
 • Quyền đối với tài sản: quyền của bên thuê đối với tài sản trên đất thuê.
 • Quyền ra vào nhà xưởng
 • Điều khoản và điều kiện, phụ lục hợp đồng
 • Trường hợp chấm dứt hợp đồng và phương án xử lý hậu quả.

4. Ưu đãi thuế của đơn vị cho thuê nhà xưởng sản xuất

Đối với từng đơn vị cho thuê mà có các chính sách ưu đãi thuế khác nhau. Điển hình như Gaw NP Industrial của Gaw NP Capital sẽ có các mức ưu đãi thuế khác nhau ở mỗi đơn vị cho thuê:

 • GNP Yên Bình 1GNP Yên Bình 2: ưu đãi thuế TNDN 100% trong 2 năm đầu và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo cho các ngành ưu tiên như: Sản xuất thiết bị điện tử, sản xuất linh kiện, sản xuất thiết bị bán dẫn & LCD, gia công cơ khí, công nghiệp sạch và công nghiệp công nghệ cao.

>>> Xem thêm: Doanh nghiệp lựa chọn thuê xưởng sản xuất tại Thái Nguyên nhờ vào vị trí thuận lợi

 • GNP Nam Đình Vũ: giảm 100% thuế TNDN trong 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo cho các ngành ưu tiên như: Sản xuất cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất công nghệ cao, sản xuất sơn, hóa chất, mỹ phẩm, bao bì, công nghệ nhẹ, ô tô.
 • GNP Đồng Văn 3: ưu đãi thuế TNDN 100% trong 2 năm đầu và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo cho các ngành ưu tiên như: Cơ khí, lắp ráp, ô tô, xe máy, điện, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới, công nghiệp hỗ trợ khác.

Ưu đãi thuế của các đơn vị cho thuê nhà xưởng thu hút các ngành công nghiệp nặng

Ưu đãi thuế của các đơn vị cho thuê nhà xưởng thu hút các ngành công nghiệp nặng

5. Các quy định doanh nghiệp cần tuân thủ khi thuê nhà xưởng

Sau khi thuê nhà xưởng sản xuất, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định thủ tục pháp lý như:

– Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải rắn nguy hại

– Đăng ký nội quy lao động, tạo điều kiện để thành lập công đoàn.

– Thỏa ước lao động tập thể, đăng ký thang lương, bảng lương, báo cáo khai trình sử dụng lao động.

Trên đây là các quy định về thủ tục doanh nghiệp cần nắm vững khi quyết định lựa chọn loại hình BĐS cho thuê nhà xưởng sản xuất. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại hình nhà xưởng tại Gaw NP Industrial, có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline: +84 789 75 77 88 để được tư vấn!

>>> Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm tìm xưởng sản xuất tại Việt Nam hiệu quả

Warehouse for lease in Vietnam | Warehouse for rent in Vietnam | Factory for lease in Vietnam | Factory for rent in Vietnam

Liên hệ ngay để được biết thêm
thông tin chi tiết và báo giá

Liên hệ ngay